Ngày 24, tháng 9 năm 2009

Tài chính công điện tử: CNTT là “ngòi nổ”

Trong các năm qua, việc ứng dụng CNTT cho dịch vụ tài chính công điện tử ngành Chứng khoán tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 2 Sàn giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đã được triển khai. Tuy nhiên, nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng khoán vẫn chưa được tự động hóa hoàn toàn, dẫn đến hiệu quả công tác nói chung còn hạn chế...

NDĐT - CNTT được sử dụng như là một yếu tố “ngòi nổ” thúc đẩy hiện đại hóa và cải cách các hoạt động của ngành tài chính, nhất là trong lĩnh vực tài chính công điện tử, đó là một trong những mục tiêu được Bộ Tài chính đặt ra.

Trong Hội thảo thường niên lần thứ 6“Ứng dụng CNTT trong ngành tài chính - Vietnam ICT in Finance 2009” vừa khai mạc sáng nay, 23-9, ông Phạm Sỹ Danh, Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định, Chính phủ đã xác định mục tiêu xây dựng một mô hình tài chính dựa vào CNTT hiện đại là rất quan trọng. Vì thế, Bộ Tài chính luôn đặt việc ứng dụng CNTT vào phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành là một trong những ưu tiên hàng đầu để triển khai dịch vụ tài chính công điện tử, hướng tới Chính phủ điện tử.
      Thứ trưởng Bộ Tài chính Phạm Sỹ Danh.

Thứ trưởng cho biết, năm nay, chủ đề Hội thảo là “Xây dựng nền tảng dịch vụ tài chính công” với mong muốn đề xuất các mô hình khai thác dịch vụ, công cụ thanh toán trong giao dịch điện tử, các dịch vụ giá trị gia tăng, các ứng dụng tác nghiệp chuyên sâu trên nền tảng các hệ thống thông tin cốt lõi của ngành tài chính như: hệ thống thông tin ngân sách kho bạc (TABMIS), hệ thống thông tin quản lý thuế tích hợp (ITAIS), hệ thống thông tin quản lý hải quan (VCIS). Đây không chỉ đang là những vấn đề nóng bỏng của ngành tài chính mà còn là vấn đề được xã hội quan tâm.

Tại Hội thảo, ông Đặng Đức Mai cho biết, hiện nay, 92% cán bộ ngành tài chính đã có máy tính với tỷ lệ cán bộ công chức có thể sử dụng máy tính trong công việc là 90%. Tất cả các đơn vị đều có mạng cục bộ, 95% đơn vị đã kết nối băng thông rộng. Cả ngành có gần 4.000 cán bộ chuyên trách về CNTT.

Bà Lê Hồng Hải - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, một trong những vấn đề cấp bách của ngành Thuế hiện nay là cung cấp dịch vụ thuế điện tử đến các đối tượng nộp thuế. Hệ thống thuế điện tử, một khi được triển khai và áp dụng rộng rãi, sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho cơ quan thuế, mà còn cho người nộp thuế và cho nhà nước. Đây cũng là thành phần quan trọng để hình thành các dịch vụ công được cung cấp bởi chính phủ điện tử.

 Tìm hiểu các công nghệ mới ứng dụng trong ngành tài chính.

Sau bốn năm thí điểm tại Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh, thủ tục hải quan điện tử đã thể hiện rõ tính ưu việt so với thủ tục hải quan thông thường và mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và cơ quan Hải quan. Theo Quyết định số 103/2009/QĐ-TTg ngày 12-8/2009 của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan sẽ tiếp tục mở rộng thông quan điện tử tại 10 tỉnh thành trên cả nước đến hết năm 2011, ông Vũ Ngọc Anh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết.

Trong các năm qua, việc ứng dụng CNTT cho dịch vụ tài chính công điện tử ngành Chứng khoán tại Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, 2 Sàn giao dịch chứng khoán và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam đã được triển khai. Tuy nhiên, nhiều thủ tục hành chính trong lĩnh vực chứng khoán vẫn chưa được tự động hóa hoàn toàn, dẫn đến hiệu quả công tác nói chung còn hạn chế...

Vietnam ICT in Finance 2009 diễn ra trong hai ngày, gồm bốn chuyên đề, 29 tham luận với 31 diễn giả trong và ngoài nước trong hội thảo nhằm đề xuất các mô hình khai thác dịch vụ, các công cụ thanh toán trong giao dịch tài chính điện tử, dịch vụ giá trị gia tăng, các ứng dụng tác nghiệp chuyên sâu trên nền tảng hạ tầng công nghệ về CNTT và truyền thông hiện đại.

Bên lề hội thảo là khu vực triển lãm trưng bày các sản phẩm, giải pháp của các nhà cung cấp trong và ngoài nước nhằm giới thiệu công nghệ của mình tới đông đảo khách tham dự hội thảo và khách tham quan triển lãm. Dự kiến sẽ có 1.200 lượt khách tham dự hội thảo và 2.000 khách tham quan triển lãm.

Box: Trong những năm qua, Hội thảo triển lãm thường niên “Ứng dụng CNTT trong ngành Tài chính” đã diễn ra với các chủ đề: Lưu trữ và Bảo mật; Giải pháp CNTT cho hệ thống Thuế và Hải quan điện tử; Ứng dụng CNTT trong lĩnh vực Chứng khoán và Bảo hiểm; Ứng dụng CNTT-TT phát triển các dịch vụ tài chính; và Hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử trong lĩnh vực tài chính.

LÂM THẢO
 
93730 lượt xem
nguồn : nhandan,

Giới thiệu

Công ty cổ phần AWAS được thành lập tháng 1/2008. Với bề dày kinh nghiệm công ty đã cung cấp cho khách hàng những website và phần mềm quản lý tốt nhất. Chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp website cho một số các cơ quan nhà nước lớn, cũng như các doanh nghiệp ngân hàng tài chính, viễn thông lớn tại Vietnam. Chúng tôi rất vui khi được cung cấp dịch vụ thiết kế website hoàn hảo tới quý vị. Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ

 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ VÀ DỊCH VỤ AWAS
Địa chỉ: số 908, HH1A, khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội
Tel. (024) 2 247 1200 - E-mail: khanhnd@awas.vn